ทรงผมละครวันทอง

หลังจากเห็นกระเเสละครไทยเรื่อง วันทอง โด่งดังกันทั่วบ้านทั่วเมือง Haircut Delivery ตัดผมเดลิเวอรี่ อยากจะบอกเพื่อนๆว่า นอกจากบทละครที่เข้มข้นน่าติดตามเเล้ว ยังมีจุดอื่นที่น่าสนใจมากๆ อีกด้วย คือการเเต่งกายเเละทรงผมของคนโบราณนั้นเอง

เอกลักษณ์ทรงผมที่เผยให้เห็นในละครหนัง ทำให้เรารู้ว่าในยุคของอยุธยาตอนปลาย-รัตนโกสินทร์ตอนต้นนั้น ผู้คนไว้ทรงผมกันแบบไหน วันนี้เราเลยจะพามารู้จักชื่อทรงผมของคนสมัยโบราณกัน


1. ทรงมหาดไทย
ด้านหน้าจะเเสกกลาง เเละตีโป่งออกเบาๆให้ดูเป็นพุ่มสวยงาม ส่วนผมด้านหลังปล่อยยาว เเละทรงนี้มีที่มาที่ไปด้วยนะ เพราะในสมัยอยุธยานั้นมีศึกสงครามบ่อยครั้ง ซึ่งบางทีต้องเกณฑ์ผู้หญิงออกไปรบด้วย ทรงผมนี้ช่วยให้ดูกลมกลืนได้

 

2. ทรงเกล้ามวย
สำหรับทรงนี้ ยังคงฮิตมาจนถึงปัจจุบันจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นงานพิธีต่างๆ ทั้งเเต่งงาน รับปริญญา ทั้งเกล้ามวยแบบต่ำเเละสูงเอง

 

 

3. ทรงโซงโขดง
คล้ายกับทรงเกล้ามวยนั้นเอง เพียงเเต่จะออกแบบได้เพียงแบบเดียว คือการเกล้ามวยสูงตั้งไว้ตรงกลางศีรษะ จากนั้นประดับตกเเต่งด้วยรัดเกล้า หรือดอกพวงมาลัย ซึ่งเป็นทรงของชนชั้นสูง

4. ทรงผมปีก
มักจะได้รับความนิยมในขุนนางหรือคนที่มีฐานะสูงในอดีต ไว้ผมยาว ตรงกลางกระหม่อมคล้ายผมทรงมหาดไทย เซ็ตหวีปาดไปด้านหลัง เเละไว้ปอยผมข้างหูให้ห้อยยาวลงมา

 

 

5. ทรงดอกกระทุ่ม
ในสมัยโบราณทรงนี้ส่วนมากจะเป็นบ่าว หรือคนใช้ เป็นคนไว้เพื่อเเบ่งเเยกชนชั้นไว้อย่างชัดเจน เเละห้ามนำดอกไม้มาตกเเต่งเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นเเล้วอาจจะถูกลงโทษได้