ใครที่เปลี่ยนแชมพูไปเรื่อยๆ แต่ผมยังขาดหลุดร่วง เป็นรังแค มีอาการคันหนังศีรษะ เราลองมาดูกันว่าเป็นโรคแพ้แชมพูอยู่รึเปล่า  วันนี้ Haircut Delivery (ตัดผมเดลิเวอรี่) จะมาบอกถึงอาการ และวิธีแก้ผมให้ดีขึ้น

อาการโรคแพ้แชมพู
อาจเป็นเพราะเราแพ้สารบางอย่างในแชมพู เช่น สารลดแรงตึงผิว น้ำหอม สี ยาบางชนิด หรือสารป้องกันตกตะกอน  ซึ่งแชมพูส่วนใหญ่จะมี สารลดแรงตึงผิว ที่มีค่าความเป็นด่างสูงเป็นสารประกอบหลักเพื่อกำจัดสิ่งสกปรก แต่มันก็กำจัดน้ำมันธรรมชาติที่ต่อมไขมันใต้ผิวหนังของศีรษะเรา ที่ผลิตมาเพื่อป้องกันและสร้างความแข็งแรงให้หนังศีรษะออกไปด้วย พอเราใช้แชมพูแบบเดิมสะสมไปเรื่อย ๆ อาการก็จะรุนแรงขึ้น จนกลายเป็นรังแค ผิวหนังอักเสบ ผมร่วงนั่นเอง


วิธีลดอาการแพ้แชมพู
- ลองลดแชมพูที่มีค่า ph สูง
ลองใช้แชมพูที่มีค่าเหมาะสม เพื่อลดการละคายเคืองของหนังศรีษะ
- ระวังการสระผมใหมากขึ้น
สำหรับคนที่มีปัญหาสิวที่หน้าผาก ไรผม ขากรรไกรและหลัง อีกวิธีที่ช่วยป้องกันได้คือเปลี่ยนวิธีสระผม ทำยังไงก็ได้ไม่ให้แชมพูไหลลงมาที่หน้า หรือโดนผิวหนังตอนสระ ลองก้มหัวลง สระผม แล้วล้างผมให้สะอาด ถ้าปัญหาเรื่องสิวดีขึ้น อาจไม่ต้องเปลี่ยนแชมพูแบบ  แต่ถ้ายังไม่หาย ก็ลองเปลี่ยนแชมพูที่ใช้ดู เผื่อจะช่วยแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้บ้าง

เป็นยังไงคะ มีอาการเหล่านี้บ้างไหม ลองสังเกตกันดูเลย ถ้ามีลองทำตามกันดูได้เลยคะ เผื่อได้ผล ครั้งหน้าจะมีสาระอะไรอีกติดตาม Haircut Delivery (ตัดผมเดลิเวอรี่) เลย