อุปกรณ์ที่จำเป็นต้องมีอยู่ในร้านตัดผมชาย เเละวิธีการดูเเลรักษาอุปกรณ์ สำคัญขนาดไหน? วันนี้ Haircut Delivery ตัดผมเดลิเวอรี่ จะมาเผยให้ช่างตัดผมมือใหม่ทั้งหลายเอง ซึ่งบางคนอาจทราบอยู่เเละหรือหลายๆ คนอาจจะมองข้ามไปในช่วงที่เรียนตัดผมมา

ปัจจุบัน สคบ เเละกรมควบคุมโรค ได้มีมาตราการเข้มงวดในกลุ่มธุรกิจประเภทให้บริการเเก่ประชาชน โดยเฉพาะงานที่ผู้ให้บริการต้องสัมผัสกับผู้ใช้บริการ ร้านตัดผมชาย เป็นอีกหนึ่งประเภทที่มีมาตราการเข้มงวดในช่วงโควิด - 19 ระบาด

นอกจากฝีมือการตัดผมของช่างเเล้ว การดูเเละรักษาอุปกรณ์ภายในร้านตัดผมจึงมีความจำเป็นอย่างมากในการให้บริการลูกค้า เพราะหากบริการได้ประทับใจ สภาพเเวดล้อมในร้านดูสะอาด อุปกรณ์ที่ใช้ในร้านสะอาด จะเป็นเเรงจูงใจเเละเป็นการเรียกให้ลูกค้ากลับมาใช้บริการที่ร้านอีกครั้ง โดยที่เราไม่ต้องเสียเงินเพื่อโปรโมทร้านแต่อย่างใด อุปกรณ์ที่จำเป็นในร้านตัดผมชาย เเละการดูเเลรักษา 

1. ผ้าคลุมตัดผม หมั่นดูเเลทำความสะอาดเเละซักอยู่เสมอ อย่าให้มีเศษผมติดอยู่กับผ้าเด็ดขาด เพราะอาจจะทำให้ลูกค้าที่มาใช้บริการต่อเกิดอาการระคายเคืองได้

2. ปัตตาเลี่ยนไฟฟ้า ควรเลือกซื้อปัตตาเลี่ยนที่เหมาะกับทรงผมและการใช้งานของตนเอง วิธีการทำความสะอาด หลังให้บริการเสร็จหมั่นใช้เเปรงขนเเข็งปัดเศษผม เเละหยอดน้ำมันตามความเหมาะสมในเเต่ละวัน

3. กรรไกรตัดผม เวลาใช้งานอย่าให้ตกพื้น เเละห้ามนำไปตัดสิ่งอื่นที่ไม่ใช้ผมเด็ดขาด หลังว่างจากให้บริการลูกค้าเเล้วต้องเช็ดทำความสะอาดก่อนเก็บ ให้เช็ดด้วยน้ำมันเเละเก็บเเยกในส่วนของอุปกรณ์ที่มีคมเป็นประเภทเดียวกัน

4.กรรไกรซอยผม หรือกรรไกรฟันปลา ใช้ตัดสายผมให้บางลง เพื่อให้ได้ทรงตามที่ต้องการ การดูเเลทำแบบเดียวกับกรรไกรตัดผม


5.มีดโกน ใช้สำหรับการเเต่งผม เเละโกนขนบนใบหน้าเเละใบหู หลังใช้เเล้วให้ทิ้งเเละเปลี่ยนใบมีดทุกครั้งหากจะให้บริการลูกค้า

6.หวีใหญ่ ใช้หวีผมที่มีคามยาวเเละความหนา การดูเเลรักษา หากหวีคาบสกปรก ให้ใช้เเปรงทำความสะอาดหวี เช็ดเสร็จให้นำไปผึ่งเเดด

7.หวีซอย ใช้หวีผมขึ้นมาเพื่อทำการซอยผมด้วยกรรไกร ดูเเลรักษาอุปกรณ์เหมือนกับหวีใหญ่

9.เเปรงขนเเข็ง ใช้ปัดเศษผมดำออกหลังจากที่ตัดผมเสร็จเเล้ว

10.แปรงขนอ่อน ใช้ปัดเศษผมบริเวณใบหน้า ซอกหูเเละลำคอของลูกค้า เปลี่ยนใหม่่ทุกครั้งหากอุปกรณ์เริ่มสึกหรอ

11.กระปุกเเป้ง สำหรับใส่เเป้งเเละปัดบริเวณช่วงคอเพื่อป้องกันการระคายเคืองเมื่อตัดผมให้ลูกค้าเสร็จ ควรเลือกใช้เเป้งที่อ่อนโยนต่อผิว เเละไม่เก็บไว้ที่ในชื้นเปียก

12.พู่โกนหนวด ใช้สำหรับเเตะเเป้งทาตีนผมเเละใบหน้า เเละลงเเป้งบริเวณหนวดก่อนทำการโกนหนวด

13.ไดร์เป่าผม ควรใช้ไดร์เป่าผมตัวใหญ่ซึ่งมีกำลังในการเป่าผมที่เเรง ซึ่งจะทำให้ผมของลูกค้าหลังตัดเสร็จเเห้งเเละเห็นทรงผมได้ชัด
เจน ง่ายต่อการเเก้ไขหรือตกเเต่งของช่าง

เป็นยังไงกันบ้างครับเพื่อนๆสำหรับข้อมูลพื้นฐานเหล่านี้ที่ช่างมือใหม่ทุกท่านควรทราบเอาไว้ นอกจากฝีมือในการตัดผมก็คือความสะอาดของอุกรณ์นี้เเหละครับที่จะสร้างความประทับให้กับลูกค้าได้กลับมาใช้บริการต่อไปในอนาคต