งานวิจัยในประเทศสเปนพบว่า ผู้ชายผมน้อยอาจมีโอกาสติดโควิด-19 มากกว่าคนอื่น?

เพจ Drama-addict
ได้ลงทฤษฎีหัวล้านเสี่ยงติดเชื้อโรคไวรัสโควิด-19 เป็นที่พูดถึงกันมากเมื่อ 2-3 สัปดาห์ก่อน ซึ่งอยู่ระหว่างการศึกษาวิจัย ฮอร์โมนเพศชายซึ่งอาจจะสัมพันธ์กับพยากรณ์ความรุนเเรงของโรค 

ผลงานวิจัยจากต่างประเทศได้ตั้งข้อสังเกตเเละรวบรวมข้อมูลจากหลายๆ ประเทศ พบว่าสถิติพบเคสผู้ชายที่ติด COVID-19 เเละอาการที่เป็นหนัก จะมีหัวล้านจากฮอร์โมนเพศ ประมาณ 71-75% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยของคนหัวล้านจาก

จึงมีการตั้งสมมุติฐานกันว่า ภาวะหัวล้านจากฮอร์โมนเพศ มันเกิดจากคนที่มีฮอร์โมนเพศชายในร่างกายมากไป หรือฮอร์โมนตัวนี้อาจจะเกี่ยวข้องกับกลไกลการเข้าสู่เซลล์ไวรัส COVID-19

แล้วประจวบกับมีการเก็บข้อมูลในกลุ่มคนไข้โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ซึ่งกลุ่มนี้รักษาด้วยการใช้ยาลดการสร้างฮอร์โมนเพศชาย พบว่า กลุ่มนี้อัตราการติดเชื้อน้อยกว่าประชากรปรกติเยอะเลย

จึงเป็นสมมติฐานว่า ฮอร์โมนเพศชาย อาจจะสัมพันธ์กับการพยากรณ์ความรุนแรงของโรคในคนที่ติด โควิด-19 (COVID-19) ได้ และ หัวล้าน ก็เป็นสัญญาณนึงที่เขาจะใช้พยากรณ์อันนี้

แต่ยังไม่ฟันธงโชะๆ เพราะเขาเพิ่งเริ่มศึกษากันว่า ทฤษฎีนี้มีความเป็นไปได้สูง และกำลังวิจัยกันต่อไป แต่ยังไงก็ใครผมบางๆ ก็ระวังกันหน่อยนะจ๊ะ
 


Haircut Delivery ตัดผมเดลิเวอรี่